Đoàn công tác tỉnh Bắc Giang làm việc với tỉnh Sơn La về xúc tiến thu hút lao động

Chiều 13/3, Đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang do đồng chí Lê Ô Pích - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với UBND tỉnh Sơn La về việc phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thu hút lao động đến làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Văn phòng UBND tỉnh; Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh; đại diện một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn trên địa bàn tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Tráng Thị Xuân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Sơn La, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tráng Thị Xuân bày tỏ sự vui mừng được đón đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang đến tổ chức các hoạt động xúc tiến thu hút lao động đến làm việc tại Bắc Giang. Đồng thời gửi lời cảm ơn tỉnh Bắc Giang đã tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động Sơn La được làm việc, sinh sống ở Bắc Giang.

Đồng chí thông tin khái quát về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, các kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh Sơn La. Theo đó, tỉnh có diện tích tự nhiên là hơn 14,1 nghìn km2, đứng thứ 3 cả nước với hơn 274 km đường biên giới với nước bạn Lào trải dài trên 5 huyện biên giới. Toàn tỉnh có 12 dân tộc sinh sống với hơn 1,3 triệu dân, trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 85%. Năm 2023, thu ngân sách tỉnh đạt hơn 4.200 tỷ đồng.

Đồng chí cho biết thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đặc biệt đồng chí Bí thư Tỉnh ủy rất quan tâm tạo công ăn việc làm cho người lao động, đưa người lao động Sơn La đi làm việc ở các tỉnh. Đồng chí Tráng Thị Xuân bày tỏ mong muốn tỉnh Bắc Giang tiếp tục quan tâm, chia sẻ, thông tin về tình hình người lao động Sơn La sống và làm việc ở tỉnh Bắc Giang; tiếp tục tạo điều kiện để người lao động Sơn La làm việc tại Bắc Giang có nguồn thu nhập ổn định, hòa nhập với cuộc sống tại địa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân phát biểu tại buổi làm việc.

Thông tin nhanh về tình hình lao động tại Sơn La, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La cho biết tỉnh xác định đội ngũ công nhân, người lao động của tỉnh là nguồn lực quan trọng trong phát triển KT-XH của tỉnh. Sơn La đặc biệt quan tâm đến lực lượng lao động có trình độ qua đào tạo, góp phần giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của tỉnh có khoảng 760 nghìn người, chiếm 57% tổng dân số của tỉnh; số lao động từ 15-35 tuổi khoảng 256 nghìn người, chiếm khoảng 35% dân số. Trên địa bàn tỉnh có 2 khu công nghiệp, 2 cụm công nghiệp và khoảng 4.121 doanh nghiệp đang hoạt động với khoảng 58,3 nghìn lao động; có khoảng 900 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã với khoảng 10,9 nghìn lao động.

Năm 2023, tỉnh Sơn La có 95.217 người lao động đi làm việc ngoài tỉnh, trong đó có khoảng 5.500 - 6.500 lao động làm việc tại tỉnh Bắc Giang. Trong 2 tháng đầu năm 2024, có khoảng 6.381 người lao động Sơn La làm việc tại Bắc Giang với mức lương trung bình 7 triệu đồng/người/tháng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích cảm ơn những tình cảm mà tỉnh Sơn La đã dành cho tỉnh Bắc Giang. Đồng thời bày tỏ sự ấn tượng những kết quả về KT-XH mà tỉnh Sơn La đạt được trong năm 2023.

Đồng chí thông tin về tình hình phát triển KT-XH của tỉnh Bắc Giang trong những năm gần đây; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, điều kiện làm việc, nơi ăn ở, sinh hoạt của lao động ngoài tỉnh, các chính sách xây dựng thiết chế văn hóa phục vụ cho người lao động; nhu cầu tuyển lao động và các chế độ với người lao động của doanh nghiệp.

Đồng chí Lê Ô Pích đề nghị tỉnh Sơn La quan tâm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND cấp huyện và cấp xã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn, các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Giang triển khai tuyên truyền, tuyển chọn lao động đến làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí của tỉnh Sơn La phối hợp với Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Giang thông tin tuyên truyền về nhu cầu tuyển lao động, điều kiện, chế độ đãi ngộ, số lượng cần tuyển của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang...

Lãnh đạo tỉnh Sơn La tặng quà lưu niệm cho tỉnh Bắc Giang.

Sáng mai (14/3), UBND hai tỉnh Bắc Giang và Sơn La phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến thu hút lao động tại tỉnh Sơn La./.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang