Bắc Giang: Đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"

Tỉnh ủy Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 1101-CV/TU về việc đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" gắn với tiếp tục thực hiện Kết luận số 77KL/TW của Bộ Chính trị.

Cụ thể, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tiếp tục phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện tốt Kết luận số 77-KL/TW và Công văn số 610-CV/TU ngày 19/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo tinh thần Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới, phù hợp với tình hình thực tiễn ở các địa phương, cơ sở và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, bảo đảm sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng, tham gia tích cực của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phát động phong trào tiết kiệm trong toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội để dồn nguồn lực cho phục hồi và phát triển kinh tế.

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, nhất là về tài chính, tiền tệ, an sinh xã hội để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, nhanh chóng khôi phục sản xuất và phát triển KT-XH. Nghiên cứu thực hiện chính sách miễn, giảm một số nghĩa vụ thuế đối với một số lĩnh vực, đối tượng chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Tập trung thúc đẩy phát triển mạnh thị trường trong tỉnh, triển khai các giải pháp kích thích tiêu dùng nội địa; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích, thúc đẩy khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư khôi phục, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố nắm bắt tình hình hoạt động, động viên, giúp đỡ các doanh nghiệp, hợp tác xã phục hồi sản xuất, kinh doanh. Đẩy mạnh các hoạt động khuyến công, công nghệ số, áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, liên kết sản xuất vùng và tiêu thụ sản phẩm; triển khai các giải pháp để đẩy mạnh lưu thông hàng hóa, chương trình đưa hàng Việt về vùng nông thôn, miền núi đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân.

Rà soát các chính sách, đẩy mạnh công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động xúc tiến thương mại, kích thích tiêu dùng hàng Việt Nam; thiết lập các kênh phân phối hàng hóa, phát triển thị trường nội địa; ứng dụng thương mại điện tử trong công tác mở rộng thị trường trong nước và nước ngoài; kiểm tra, kiểm soát thị trường; tăng cường các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và các cơ quan truyền thông đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về phục hồi, phát triển KT-XH đi đôi với kiểm soát, phòng, chống dịch; công bố thường xuyên, kịp thời danh mục quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn quốc gia mới ban hành; thông tin chính thức về diễn biến thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu, nhất là hàng hóa sản xuất trong tỉnh, trong nước trên các phương tiện thông tin đại chúng; đấu tranh với các hoạt động đưa tin sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận Nhân dân.

Phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy tính chủ động, sáng tạo, đặc thù thế mạnh của từng cơ quan, đơn vị trong việc triển khai thực hiện Kết luận số 77-KL/TW bảo đảm hiệu quả. Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia sản xuất, tiêu dùng các sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao, các sản phẩm chủ lực, đăng trực tiếp sản phẩm OCOP của tỉnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH của địa phương, đất nước...

Xem chi tiết văn bản tại đây./.