Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2022

Ngày 25/5/2022, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức “Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2022” với tầm quy mô quốc tế kết nối với nhiều điểm cầu trực tuyến trong và ngoài nước.

Dự tại điểm cầu Trung tâm hội nghị tỉnh, đại biểu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Vũ Tiến Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; đại diện một số đơn vị chuyên môn trực thuộc bộ ngành, Trung ương. Đại biểu tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giáp Ngọc Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp (DN), tập đoàn bán lẻ trong và ngoài tỉnh.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Trung tâm hội nghị tỉnh

Năm 2022, tỉnh Bắc Giang có khoảng 28.300 ha vải thiều, sản lượng ước đạt 180.000 tấn, thời gian thu hoạch dự kiến từ 20/5 -20/7/2022. Trong những năm vừa qua, trước những ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 gắn với những biến động lớn của thị trường trong và ngoài nước, tỉnh Bắc Giang đã luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của các địa phương trong công tác xúc tiến, tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh. Qua đó, thị trường tiêu thụ vải thiều nói riêng và nông sản nói chung tiếp tục được phát triển, mở rộng, cả thị trường trong và ngoài nước.

Các đại biểu cắt băng xuất hành đưa vải thiều đi tiêu thụ ở thị trường trong và ngoài nước

Hiện nay, vải thiều Bắc Giang bắt đầu cho thu hoạch. Các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã chủ động, sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện với phương châm: Sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều chất lượng cao, vượt trội, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Vải thiều Bắc Giang

Tỉnh Bắc Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, DN, thương nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều. Tỉnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp tục quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh Bắc Giang triển khai sản xuất, chế biến nông sản, vải thiều đáp ứng quy định của Tổng cục Hải quan Trung Quốc; hướng dẫn tỉnh Bắc Giang thực hiện quy trình sản xuất, quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng bảo đảm các điều kiện an toàn thực phẩm; thông tin về hàng rào kỹ thuật và các điều kiện, tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu xuất khẩu vải thiều vào các thị trường nước ngoài. Bộ Công Thương hỗ trợ giới thiệu và kết nối các doanh nghiệp, thương nhân xuất nhập khẩu vải thiều trong và ngoài nước đến tỉnh Bắc Giang tìm hiểu, hợp tác, tiêu thụ trái vải tươi và các sản phẩm chế biến từ vải thiều (vải thiều đóng hộp, vải thiều sấy khô…); Đề nghị bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tỉnh Bắc Giang triển khai công nghệ sấy, chế biến để quả vải thiều sau chế biến vẫn giữ được hương vị, màu sắc, chất lượng; tạo điều kiện thuận lợi cho DN, thương nhân xuất khẩu vải thiều Bắc Giang có nhu cầu vận chuyển bằng đường hàng không đi thị trường các quốc gia khác trên thế giới...

Tỉnh Bắc Giang mong muốn Đại sứ quán, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Singapore, Thái Lan, UAE....: có những định hướng giúp tỉnh Bắc Giang trong các hoạt động xúc tiến tiêu thụ, đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều vào thị trường các nước bạn; hỗ trợ thông tin về tình hình thị trường, chính sách nhập khẩu, quy trình thủ tục, chứng nhận chất lượng, vệ sinh thực phẩm của các nước đối với vải thiều, sản phẩm chế biến từ vải thiều (vải thiều đóng hộp, vải thiều sấy…) và các nông sản chủ lực, đặc trưng khác của tỉnh Bắc Giang.

Theo Báo Bắc Giang