Ban Chỉ đạo Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tỉnh Bắc Giang chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động này trong dịp Tết Nhâm Dần 2022

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Công văn số 610-CV/TU ngày 19/8/2021 của Tỉnh ủy Bắc Giang về thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 19/05/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới, trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Bắc Giang có văn bản chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động đề nghị các cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới. Qua đó để nhân dân và người tiêu dùng biết, hiểu, đánh giá đúng về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, khả năng sản xuất, kinh doanh; tiếp tục thực hiện các giải pháp thích hợp khuyến khích, định hướng tiêu dùng, vận động nhân dân hưởng ứng mua sắm hàng Việt Nam trong dịp Tết Nhâm Dần năm 2022.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự hội chợ cam, bưởi huyện Lục Ngạn

Các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo, đặc biệt là Sở Công Thương phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND huyện, TP theo dõi sát diễn biến thị trường hàng hóa, chuẩn bị tốt nguồn hàng cung ứng trong dịp Tết bảo đảm đầy đủ về số lượng, chất lượng, chủng loại, vệ sinh an toàn thực phẩm. Thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường, giá mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là nguồn cung về nông sản, thực phẩm phục vụ dịp Tết để kịp thời điều tiết, bình ổn thị trường, không xảy ra khan hiếm, tăng giá đột biến.

Tăng cường kiểm tra, giám sát phát hiện các hành vi kinh doanh hàng kém chất lượng; hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, hàng hóa gian lận xuất xứ nguồn gốc; giá cả, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn, bán hàng cấm, hàng nhập lậu và gian lận nguồn gốc xuất xứ; xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật.

Phối hợp, hướng dẫn tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã đẩy mạnh thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức điểm bán hàng văn minh tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và cửa hàng kinh doanh trên các tuyến đường trung tâm, chợ đầu mối.

Tổ chức chương trình bán hàng Tết, đưa hàng Việt về nông thôn, khuyến mại, giảm giá... nhằm kích cầu tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ.

UBND các huyện, thành phố thực hiện hiệu quả chương trình, đề án để đẩy mạnh xúc tiến thương mại; quảng bá sản phẩm hàng hóa đặc trưng thế mạnh của địa phương, sản phẩm OCOP của tỉnh. Cùng đó, chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức truyền thông xây dựng, triển khai Chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên môi trường trực tuyến. Chú trọng cơ chế chính sách hỗ trợ, khuyến khích và ưu tiên các doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển sản xuất kinh doanh, phân phối đưa hàng Việt Nam về nông thôn, miền núi.

Theo Ủy ban MTTQ tỉnh