Chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều năm 2022

Chiều ngày 04/5/202, Huyện ủy, UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị “Chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn” năm 2022.

Dự và chủ trì có các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Công Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Việt Oanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lục Ngạn. Cùng dự có đồng chí Phạm Văn Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, Công an tỉnh, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và công nghệ, Sở Giao thông vận tải, Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch, Liên minh HTX tỉnh, Ban quản lý các khu công nghiệp, Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh, Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh và lãnh đạo một số đơn vị huyện Lục Ngạn.

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Trần Công Thắng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đồng chủ trì hội nghị

Năm 2021, mặc dù ảnh hưởng nặng của dịch covid 19 nhưng sản lượng vải thiều trên địa bàn đạt trên 145.000 tấn cao nhất từ trước tới nay, tổng giá trị đạt 3.259 tỷ đồng (tăng 407 tỷ đồng so với năm 2020). Trong đó xuất khẩu đạt 1.946 tỷ đồng, tương đương 85,7 triệu USD tăng 67 tỷ đồng. Thị trường tiêu thụ luôn ổn định, trong đó thị trường trong nước đạt 51.298 tấn chiếm 35%, một số địa phương tiêu thụ lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên .... Thị trường xuất khẩu đạt 93.528 tấn, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm 83.871,8 tấn, các thị trường khác (Mỹ, EU, Nhật Bản, Sinhgapo, Australia, các nước Đông nam á) tiêu thụ 9.656,2 tấn. Các hình thức quảng bá và bán hàng trực tuyến, online được phát triển thông qua mạng xã hội zalo, fabook; các sàn giao dịch thương mại điện tử trong nước, quốc tế như Voso, Sendo, Tiki, Shopee, Lazada; các siêu thị trong nước như BigC, Mega Market, Saigon, Co.opmart, Happro... luôn đồng hành hỗ trợ tiêu thụ Vải Thiều.

Tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn nhiều tiềm ẩn nguy cơ, các ngành, địa phương cần phối hợp xây dựng và triển khai kế hoạch tiêu thụ cụ thể, hợp lý, khoa học, chủ động trong mọi điều kiện hiện nay. Trong đó coi trọng cả thị trường trong nước và xuất khẩu; đối với thị trường nội địa, tập trung vào các trung tâm thương mại, chợ đầu mối lớn, các khu công nghiệp, tập đoàn sản xuất kinh doanh lớn trong nước…); đối với thị trường xuất khẩu sẽ tăng sản lượng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Trung Đông và Liên minh châu Âu (EU), đồng thời vẫn luôn coi trọng thị trường Trung Quốc.

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao kết của đạt được năm 2021 đồng thời đồng chí đề nghị: Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Lục Ngạn tiếp tục phát huy những kinh nghiệm, kết quả đã đạt được trong năm 2021, triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân dân tiêu thụ vải thiều; nhân rộng các chương trình như “Phụ nữ Bắc Giang chung tay tiêu thụ vải thiều”, “Áo xanh - vải đỏ - tấm lòng vàng” của Đoàn Thanh niên… Tuyên truyền các tổ chức hội, đoàn thể cơ sở, đoàn viên, hội viên phối hợp với các ngành chức năng tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện các biện pháp hỗ trợ nhân dân chế biến, tiêu thụ vải thiều không để thành quả nông dân lãng phí. Phối hợp kết nối với các tập đoàn phân phối, sản xuất kinh doanh lớn, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong và ngoài tỉnh xúc tiến tiêu thụ sản phẩm vải thiều theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, xây dựng phương án ứng dụng công nghệ số bán vải thiều trực tiếp đến tay người tiêu dùng thông qua các kênh thương mại điện tử. Đối với các sở ngành của tỉnh: Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân thu mua vải thiều đảm bảo về quy trình sơ chế, đóng gói phù hợp với yêu cầu, tiêu chuẩn của từng thị trường. Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ giải pháp công nghệ trong sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến, truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm.  Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị tổ chức tốt chuỗi sự kiện và hội nghị xúc tiến, tiêu thụ vải thiều của tỉnh. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp lựa chọn một số nhà vườn, các điểm du lịch tại địa bàn huyện để xây dựng, cung cấp các sản phẩm du lịch trải nghiệm năm 2022. Sở Giao thông - Vận xây dựng phương án phối hợp, bảo đảm đáp ứng nhu cầu vận chuyển, phương tiện vận tải an toàn để vận chuyển vải tiêu thụ ở các tỉnh bạn.

ại diện lãnh đạo MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh ký giao ước “Chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều” năm 2022

Tại Hội nghị MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và huyện Lục Ngạn ký giao ước “Chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều” năm 2022.

Theo Tạ Toàn