Hà Nội - Ngày 18.3, tại trụ sở Tổng Liên đoàn đã diễn ra Hội đàm giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Đoàn đại biểu Công đoàn Thiên chúa giáo Hà Lan (CNV) với sự có mặt của Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh và bà Danielle Petronella Johanna Woestenberg - Thường trực Đoàn Chủ tịch CNV.

Cùng dự còn có ông Johannes Petrus Henrikus Daems – Thường trực Đoàn Chủ tịch CNV và các Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN: Nguyễn Đức Thịnh - Trưởng Ban Đối ngoại; Đỗ Hồng Vân - Trưởng Ban Nữ công; Trần Thị Thanh Hà - Trưởng Ban Quan hệ lao động.

Phát biểu tại Hội đàm, Phó Chủ tịch Phan Văn Anh khẳng định bày tỏ vui mừng và khẳng định sự tin tưởng các buổi gặp gỡ và trao đổi của Đoàn với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tăng cường sự hiểu biết, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai tổ chức công đoàn, đồng thời góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan.

Trước đó, cũng tại trụ sở Tổng Liên đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chào xã giao Đoàn đại biểu Công đoàn Thiên chúa giáo Hà Lan.

Hội đàm giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Đoàn đại biểu Công đoàn Thiên chúa giáo Hà Lan.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn cũng chia sẻ một số thông tin về tình hình hoạt động của Công đoàn Việt Nam. Theo đó Công đoàn Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với các đối tác ba bên, chú trọng đến công tác đối thoại xã hội để thực hiện tốt các nhiệm vụ được hiến định về đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Tham gia tích cực trong xây dựng chính sách pháp luật liên quan đến lao động, coi đây là giải pháp trọng tâm để bảo vệ hiệu quả người lao động từ xa, trên diện rộng.

Công đoàn các cấp luôn chú trọng nâng cao chất lượng đàm phán, ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp, đặc biệt là ở khu vực ngoài nhà nước nhằm thúc đẩy sự tuân thủ các quy định, chính sách của Nhà nước, bảo vệ việc làm, thu nhập thỏa đáng, cũng như nâng cao điều kiện sống và làm việc của người lao động; củng cố quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Số lượng các bản Thỏa ước lao động tập thể có chất lượng tốt ngày càng tăng. Nội dung chủ yếu tập trung vào các cam kết có tính thiết thực và có lợi hơn cho đoàn viên và người lao động như vấn đề làm việc, tiền lương, tiền thưởng, ăn ca, nghỉ phép, giờ làm việc, bình đẳng giới…

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cũng đề xuất phương hướng hợp tác trong thời gian tới với CNV như duy trì cơ chế trao đổi đoàn cấp cao hàng năm, thường xuyên thông tin, cập nhật, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế, trên cơ sở các kết quả hợp tác thời gian vừa qua, Tổng Liên đoàn mong muốn CNV tiếp tục hỗ trợ về đối thoại xã hội và thương lượng tập thể nhóm doanh nghiệp.

Trao đổi tại Hội đàm, Bà Danielle Petronella Johanna Woestenberg - Thường trực Đoàn Chủ tịch CNV cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình của Tổng Liên đoàn. Bà cho biết hiện CNV và Tổng Liên đoàn đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp, niềm tin tốt, nhận được nhiều sự tin cậy của các cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam... qua đó giúp nâng cao hơn nữa sự hiện diện của CNV tại Việt Nam.

“Chúng tôi rất vui vì đã đóng góp được một số ý kiến cho Luật Lao động mới và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong nhiệm kỳ qua. Giai đoạn từ năm 2024 - 2027 hy vọng ký kết thêm được nhiều bản Thỏa ước lao động tập thể và chúng tôi sẽ đóng góp được nhiều hơn vào bản thỏa ước lao động tập thể này” - bà Danielle Petronella Johanna Woestenberg nói.

Theo Báo Lao động