Khảo sát xây dựng Nghị quyết về thực hiện công tác chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Thực hiện Kế hoạch số 33/KH-TLĐ ngày 27/3/2024 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về xây dựng Nghị quyết “Tập trung nguồn lực chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, người lao động trong tình hình mới”, để có cơ sở nghiên cứu, xây dựng Nghị quyết sát với tình hình thực tiễn và triển khai thực hiện hiệu quả trong thời gian tới. Sáng ngày 04/5/2024, Đoàn khảo sát xây dựng Nghị quyết của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về làm việc nắm tình hình thực hiện công tác chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, người lao động trong thời gian qua tại tỉnh Bắc Giang.

Dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Thanh Hà - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Lê Đức Thọ - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang; lãnh đạo Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh; các đồng chí chuyên viên Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn, Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động LĐLĐ tỉnh; đại diện lãnh đạo Công ty, Công đoàn, công nhân lao động Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Đồng chí Trần Thị Thanh Hà - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã báo cáo, trao đổi kết quả triển khai thực hiện tốt công tác chăm lo phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, người lao động trong thời gian qua, cụ thể: Các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt việc tham gia xây dựng, phổ biến, tuyên truyền chính sách, pháp luật có liên quan đến đoàn viên, người lao động; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân, trong đại dịch Covid-19, con công nhân lao động…; đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng đối thoại, thương lượng tập thể, ký thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn so với quy định của pháp luật như: doanh nghiệp hỗ trợ bữa ăn ca, tiền xăng xe, nhà ở, chuyên cần, gửi trẻ, tháng lương thứ 13 cho công nhân lao động; tham gia thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tích cực góp ý vào các văn bản, nội quy, quy chế lương, thưởng, điều kiện làm việc, an toàn vệ sinh lao động, khám sức khỏe và các chính sách phúc lợi của doanh nghiệp đối với người lao động. Hỗ trợ đoàn viên, người lao động thông qua chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn; chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn”, vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động dịp Tháng Công nhân, các ngày lễ lớn của dân tộc và Ngày hội công nhân. Đồng thời, tại hội nghị, Liên đoàn Lao động tỉnh đề xuất, kiến nghị về việc điều chỉnh vùng áp dụng mức lương tối thiểu đối với một số địa phương của tỉnh; quan tâm chỉ đạo thực hiện các bước tiếp theo của dự án xây dựng thiết chế công đoàn tại tỉnh Bắc Giang…

Về phía đại diện doanh nghiệp rất quan tâm, ủng hộ các hoạt động của tổ chức công đoàn; đồng hành cùng công đoàn thực hiện các hoạt động chăm lo phúc lợi cho người lao động. Qua các kết quả chăm lo phúc lợi của các cấp công đoàn, chủ doanh nghiệp, người lao động yên tâm lao động sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp và tin tưởng vào tổ chức công đoàn.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thị Thanh Hà, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đánh giá cao kết quả triển khai, thực hiện công tác chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, người lao động trong thời gian qua của các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang; trên cơ sở kết quả khảo sát là một trong căn cứ để Đoàn khảo sát nghiên cứu, xây dựng Nghị quyết sát với tình hình thực tiễn hiện nay./.

Nguyễn Thị Mơ - Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động