Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4 khóa XVIII

Sáng 16/4, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) lần thứ 4 (khóa XVIII). Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành và Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh (khóa XVIII).
Các đồng chí lãnh đạo chúc mừng đồng chí Hà Quốc Hưng tiếp nhận công tác tại Liên đoàn Lao động huyện Lục Nam (thứ 2 từ trái qua phải) và chia tay đồng chí Vũ Trí Khiêm nhận nhiệm vụ mới

Theo báo cáo tại hội nghị, thực hiện chủ đề hoạt động năm 2024 của Công đoàn Việt Nam về “Tập trung triển khai cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam; phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam”, trong Quý I, LĐLĐ tỉnh đã đổi mới mạnh mẽ trong chỉ đạo, điều hành. Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ, quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được đẩy mạnh. Tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ gắn với chương trình Chợ Tết Công đoàn, Gian hàng 0 đồng nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024”, thu hút gần 20.000 lượt người tham gia. Tặng 8.300 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, công nhân lao động xa quê không về quê ăn tết và quà cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng. Hỗ trợ đoàn viên, người lao động xây 18 nhà ở “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền 625 triệu đồng.

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh tập trung tuyên truyền, vận động bằng nhiều nội dung và hình thức phong phú; chú trọng đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn các cấp. Chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các cấp công đoàn đẩy mạnh thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở mới trong doanh nghiệp. Trong Quý I, thành lập được 12 công đoàn cơ sở, kết nạp mới 1.510 đoàn viên công đoàn. Các cấp công đoàn tổ chức nhiều hoạt động phong phú, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nữ đoàn viên, người lao động, tiêu biểu như Cuộc thi ảnh “Duyên dáng áo dài nữ đoàn viên, người lao động tỉnh Bắc Giang”; thi nữ tài năng, giao lưu thể thao, dân vũ, bóng chuyền hơi, tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm,…

Tuy nhiên, công tác nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động có lúc, có nơi còn chậm, chưa sâu. Nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn những chưa thành lập tổ chức công đoàn; vẫn còn doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, chậm đóng kinh phí công đoàn. Tại hội nghị, các đại biểu xem xét, cho ý kiến Dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028; Dự thảo Báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Đề án xây dựng “Nhà trọ công nhân an toàn, văn minh” giai đoạn 2022-2025; Dự thảo Đề án thành lập Trung tâm tư vấn, hỗ trợ người lao động.

Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Cảnh đề nghị các đơn vị tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình đoàn viên, người lao động; chuẩn bị các điều kiện tổ chức tốt chương trình tiếp xúc cử tri; Tăng cường tuyên truyền về nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, tuyên truyền về ngày lễ 30/4-1/5…; Tập trung đổi mới cả về hình thức, chất lượng việc đối thoại, thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập ther giữa người lao động và chủ sử dụng lao động; Tổ chức “bữa cơm công đoàn” để tri ân đoàn viên, người lao động; Tổ chức giải cầu lông công nhân viên chức lao động ngày 27/4 gắn với thể thao, thể dục giữa giờ; tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ thể thao, thúc đẩy phong trào tại công đoàn cơ sở….

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Lao động tỉnh và Công ty CP Phát triển dinh dưỡng Hoa Kỳ

Nhân dịp này, LĐLĐ tỉnh và Công ty cổ phần Phát triển dinh dưỡng Hoa Kỳ ký kết Thỏa thuận hợp tác về thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động./.

Ban Tuyên giáo - Nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh