Tháng 10 hằng năm là Tháng cao điểm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Sáng ngày 17/2, Ban chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Lê Thị Thu Hồng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh.
Đồng chí Lê Thị Thu Hồng, PBTTT Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị

Năm 2021, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19 nhưng Ban Chỉ đạo các cấp đã kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch và hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đa dạng hoạt động quảng bá hàng hóa, dịch vụ qua sàn giao dịch điện tử, mạng xã hội... Nổi bật là phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại 30 điểm cầu trong và ngoài nước; khai trương tiêu thụ quả Vải thiều trên các sàn thương mại điện tử. Qua đó góp phần tiêu thụ sản lượng vải thiều đạt hơn 215 nghìn tấn, tăng hơn 50 nghìn tấn so với năm 2020. Ngoài ra còn tổ chức các hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh. Toàn tỉnh có 61 sản phẩm được công nhận Ocop 3 sao. Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn, chống hàng lậu, hàng giả, kém chất lượng được đẩy mạnh; trong năm tổ chức 678 cuộc kiểm tra, phát hiện và kiến nghị xử lý 409 vụ 20 cơ sở kinh doanh với tổng số hàng hoá và tiền trị giá trên 2 tỷ đồng.

Đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai Cuộc vận động tại cơ quan, đơn vị mình. Cùng đó thống nhất một số nhiệm vụ trong thời gian tới như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Cuộc vận động; rà soát các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm; tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, nâng cao năng lực cạnh tranh. Tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường; nâng cao hiệu quả công tác giám sát, khảo sát. Tổ chức các chương trình tuyên dương doanh nghiệp tiêu biểu, bình chọn sản phẩm chất lượng. Tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Thị Thu Hồng ghi nhận những kết quả đạt được của Ban Chỉ đạo tỉnh. Đồng thời, yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục quán triệt các nội dung văn bản chỉ đạo của Trung ương về tăng cường thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tăng cường phối hợp, kết nối, đẩy mạnh số hóa công tác truyền thông, tuyên truyền quảng bá sản phẩm nông sản của tỉnh. Hội Nông dân phối hợp với sở NN&PTNT hướng dẫn quy trình xây dựng sản phẩm Ocop tại địa phương cho các HTX, doanh nghiệp trong tỉnh. Thống nhất phát động tháng cao điểm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” vào tháng 10 hàng năm. Trong đó tập trung vào vùng nông thôn, miền núi, khu – cụm công nghiệp, địa bàn trung tâm xã, thị trấn. Tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn kịp thời hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; xử lý nghiêm vi phạm, gian lận thương mại nhằm bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ uy tín thương hiệu cho các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo chủ động tham mưu thực hiện công việc theo nhiệm vụ, nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của Ban Chỉ đạo. Phát huy vai trò của MTTQ, các tổ chức chính trị – xã hội trong tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm của người sản xuất và người tiêu dùng trong việc sản xuất, tiêu thụ hàng hóa. Tích cực nêu gương, kịp thời khen thưởng các các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động.

Theo Ủy ban MTTQ tỉnh