Cẩm nang thương lượng, ký kết và tổ chức thỏa ước lao động tập thể

Trong những năm qua, thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã đẩy mạnh thực hiện thương lượng, ký kết TƯLĐTT và đạt được nhiều kết quả toàn diện. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác TƯLĐTT vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng đầy đủ nguyện vọng, mong muốn của NLĐ.

Bộ luật Lao động 2019 đã được ban hành với nhiều thay đổi căn bản về quan hệ lao động, cho phép thành lập tổ chức của người lao động (NLĐ) tại doanh nghiệp ngoài hệ thống Công đoàn Việt Nam. Điều này đặt ra yêu cầu tổ chức Công đoàn Việt Nam cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt nhất chức năng đại diện, bảo vệ cho đoàn viên, NLĐ, trong đó thương lượng tập thể (TLTT), ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là công cụ quan trọng, hiệu quả nhất.

Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 03/9/2019 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới” và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Chương trình số 2494/CTr-TLĐ ngày 19/12/2018 về “Nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho NLĐ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, giai đoạn 2018 - 2023” đã đề ra chỉ tiêu:

Có từ 70% trở lên DN đã thành lập CĐCS ký kết TƯLĐTT; ít nhất 45% TƯLĐTT đã ký kết được phân loại chất lượng đạt loại B trở lên.
Phấn đấu 80% các bản TƯLĐTT chỉ bao gồm các nội dung có lợi hơn quy định của pháp luật.

Để thực hiện các các chỉ tiêu trên, nhằm giúp cán bộ công đoàn các cấp, đặc biệt là cán bộ CĐCS thực hiện tốt nhiệm vụ TLTT, ký kết và tổ chức thực hiện hiệu quả TƯLĐTT tại DN, Tổng Liên đoàn biên soạn cuốn “Cẩm nang TLTT, ký kết và tổ chức thực hiện TƯLĐTT dành cho CĐCS”.

Nội dung cẩm nang tập trung giới thiệu các quy định pháp luật và chỉ đạo của Tổng Liên đoàn về TLTT, TƯLĐTT; quy trình, kỹ năng TLTT, ký kết và tổ chức thực hiện TƯLĐTT; một số khó khăn mà CĐCS thường gặp và gợi ý cách thức xử lý khi TLTT, ký kết và tổ chức thực hiện TƯLĐTT; các biểu mẫu phục vụ cho việc TLTT, ký kết và tổ chức thực hiện TƯLĐTT; một số bản TƯLĐTT tốt đã được ký kết và thực hiện trên thực tế. Tổng Liên đoàn hy vọng cuốn Cẩm nang sẽ giúp ích cho cán bộ công đoàn các cấp, đặc biệt là cán bộ CĐCS khi thực hiện TLTT, ký kết và tổ chức thực hiện TƯLĐTT, góp phần thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ.

Sau đây Cổng Thông tin điện tử Liên đoàn Lao động tỉnh trân trọng giới thiệu toàn bộ nội dung của Cẩm nang thương lượng, ký kết và tổ chức thỏa ước lao động tập thể.

Xem chi tiết cẩm nang.