Tỉnh Bắc Giang triển khai kế hoạch thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới

Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới (viết tắt Chỉ thị số 03-CT/TW), Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Bắc Giang triển khai Kế hoạch tổ chức thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới với mục tiêu tạo sự thống nhất, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở về các nội dung Cuộc vận động theo tinh thần Chỉ thị số 03-CT/TW trong tình hình mới góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nhằm tiếp tục tuyên truyền giúp người tiêu dùng nhận thức đúng về chất lượng, sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ Việt Nam sản xuất, cung ứng; xây dựng văn hóa tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Phát triển hệ thống phân phối, xây dựng chuỗi mô hình liên kết sản xuất - phân phối - tiêu dùng nhằm tạo lập thị trường, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi đưa hàng hóa thiết yếu Việt Nam tới tay người tiêu dùng.

Sản phẩm vải thiều lục Ngạn tại siêu thị Carrefour Tongres, Brussels

Ban Chỉ đạo đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện Cuộc vận động trong tình hình mới (1) Tăng cường công tác tuyên truyền, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, phương thức tuyên truyền; (2) Hoàn thiện các cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy mạnh mẽ vai trò các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đặc biệt là các các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, quảng bá giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng; (3) Chú trọng các hoạt động phát triển thị trường, xây dựng và bảo vệ thương hiệu sản phẩm, phân phối và thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt Nam; (4) Đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa Việt Nam và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong tỉnh có sản phẩm hàng hóa dịch vụ được người tiêu dùng ưa thích. Thường xuyên thông tin về các sản phẩm gắn với chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" tổ chức giới thiệu các sản phẩm mới của địa phương (5) Tăng cường kiểm tra, giám sát; (6) Định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết và biểu dương khen thưởng; (7) Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động các cấp.

Với yêu cầu xác định trách nhiệm và phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc vận động các cấp; hằng năm xây dựng kế hoạch, chọn chủ đề triển khai thực hiện Cuộc vận động cho phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, địa phương, cơ sở. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đánh giá việc triển khai thực hiện ở từng cấp; từng đơn vị đạt kết quả.

Theo đó, với nhiệm vụ cụ thể của từng ngành, đơn vị và Ban chỉ đạo các cấp tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, người Bắc Giang ở trong nước và ở nước ngoài về ý nghĩa Cuộc vận động, vận động kiều bào ưu tiên sử dụng sản phẩm, hàng hóa Việt Nam, đồng thời tích cực quảng bá hàng hóa của tỉnh của Việt Nam ở nước sở tại. Chỉ đạo các cơ quan nhà nước tập trung triển khai Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam giai đoạn 2021- 2025” theo Quyết định số 386/QĐ-TTg ngày 17/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai, đoạn 2020-2024”; xây dựng, phê duyệt Đề án thúc đẩy doanh nghiệp trong tỉnh trực tiếp tham gia mạng phân phối nước ngoài giai đoạn 2021-2030.

Các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, kiểm soát thị trường; thông tin kịp thời về các vi phạm; xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi gian lận thương mại, vận chuyển, mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Tổ chức các chương trình tuyên dương doanh nghiệp tiêu biểu, bình chọn sản phẩm chất lượng. Thường xuyên thông tin về các sản phẩm gắn với chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" tổ chức giới thiệu các sản phẩm mới của địa phương. Tổ chức giới thiệu các sản phẩm ứng dụng khoa học công nghệ mới của các doanh nghiệp, làng nghề của địa phương.

Khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ trong phân phối sản phẩm, chống hàng giả, hàng kém chất lượng. Tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Tập trung phát triển thương mại điện tử, tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích người tiêu dùng mua sắm trực tuyến trên những website thương mại điện tử uy tín bán hàng Việt Nam. Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là các doanh nghiệp của tỉnh và doanh nghiệp trong nước triển khai phân phối hàng hóa trên nền tảng thương mại điện tử tại thị trường nội địa. Khuyến khích ứng dụng thanh toán điện tử trong việc phân phối hàng hóa trên môi trường trực tuyến.

Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động gắn với kế hoạch phát triển kinh tế ở địa phương, cơ sở. Phối hợp với các ngành chức năng chỉ đạo tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ, thông tin quảng bá sản phẩm; hàng hoá, xây dựng thương hiệu hàng hoá Việt; thiết lập các kênh phân phối hàng hóa đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng, nhất là những địa bàn khó khăn, vùng miền núi, nơi tập trung đông dân cư.

Xem chi tiết kế hoạch tại đây